Đồng hồ Patek Philippe 96 QL Hoàng Đế Cuối Cùng Triều Đại Nhà Thanh Được Bán Với Giá 146 tỷ đồng

Đồng hồ Patek Philippe 96 QL Hoàng Đế Cuối Cùng Triều Đại Nhà Thanh Được Bán Với Giá 146 tỷ đồng

Patek Philippe 96QL

 

Ái Tân Giác La Phổ Nghi, vị vua thứ 12 và cũng là cuối cùng của triều đại Mãn Thanh, lên ngôi năm 1908 khi chưa tròn 3 tuổi và thoái vị năm 1912 trong cuộc Cách mạng Trung Quốc. Ông được phép giữ lại danh hiệu của mình và tiếp tục sống xa hoa trong cung điện cho đến năm 1924 – khi ông buộc phải rời đi trong một cuộc đảo chính.

Người ta không biết khi nào và bằng cách nào mà Phổ Nghi có được chiếc đồng hồ do Patek Philippe hoàn thành vào năm 1937. Nhưng theo nhiều dự đoán, ông có chiếc đồng hồ này trong giai đoạn 1934 – 1945, khi ông làm hoàng đế “bù nhìn” của Đại Mãn Châu Đế quốc ở Đông Bắc Trung Quốc. Năm 1945, ông bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ khi đang cố gắng chạy trốn khỏi Mãn Châu. Trong suốt khoảng thời gian 5 năm bị giam giữ, Phổ Nghi đã cố gắng giữ chiếc đồng hồ của mình.

Cũng trong 5 năm làm tù nhân của Liên Xô, Phổ Nghi đã có một tình bạn thân thiết với người phiên dịch tiếng Nga của ông, Georgy Permyakov.

Vào năm 1950, Phổ Nghi được hồi hương về Trung Hoa Dân Quốc. Theo lời kể trực tiếp của cháu trai hoàng đế, Phổ Nghi đã tặng cho Permyakov chiếc đồng hồ Patek Philippe 96 QL và một số vật dụng cá nhân khác, bao gồm cả ấn bản Luận ngữ của Khổng Tử, một cuốn sổ chứa đầy những suy tư của hoàng đế và chiếc quạt giấy màu đỏ có khắc một bài thơ mà Phổ Nghi đã viết và dành tặng cho người bạn Permyakov của mình.

Những vật dụng cá nhân này vẫn thuộc về Permyakov và gia đình ông cho đến vài năm trước, khi chúng được bán cho một nhà sưu tập châu Âu ẩn danh – người hiện đang mang chúng ra đấu giá.

Aurel Bacs – người điều khiển phiên đấu giá tại Phillips và nhóm của anh đã mất 3 năm để nghiên cứu câu chuyện về chiếc Đồng hồ Patek Philippe 96, đảm bảo tính xác thực cũng như tìm số sê-ri và ngày bán của nó trong kho lưu trữ của Patek Philippe.

Ông Bacs cũng cho biết, ngay cả khi không có “lịch sử hoàng gia”, chiếc đồng hồ đeo tay cực kỳ hiếm này vẫn sẽ được săn đón bởi thiết kế phức tạp của nó. Chiếc Đồng hồ Patek Philippe 96 của hoàng đế cuối cùng nhà Thanh sở hữu mô hình Reference 96 Quantieme Lune với lịch tuần trăng, lịch ba ngày cùng hai cửa sổ hiển thị thứ trong tuần và tháng, một kim dài ở giữa hiển thị ngày.

Theo ông Bacs, vào những năm 1930 khi Patek Philippe chế tạo phiên bản Đồng hồ Patek Philippe 96, việc thu nhỏ các bộ phận để phù hợp với nhiều chức năng phức tạp trong vỏ đồng hồ mỏng là một điều mới lạ mà chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể làm được. Do đó, 8 mẫu Ref 96 do Patek Philippe tạo ra có thể là những chiếc đồng hồ đắt nhất mà thương hiệu Thụy Sĩ sản xuất vào thời điểm đó.

Trong số 8 mẫu Ref 96, chỉ có 3 mẫu sở hữu mặt số làm bằng bạc, vòng tròn trên mặt đồng hồ bằng vàng hồng và vạch chỉ giờ tráng men.

Và vào ngày đấu giá hôm qua, tuy không được công bố người sổ hữu chiếc đồng hồ này, nhưng mức giá mà họ phải trả là 48tr850 đô la HongKong.

Patek Philippe 96QL

Patek Philippe 96QL

Patek Philippe 96QL

Patek Philippe 96QL

Patek Philippe 96QL

Patek Philippe 96QL

Patek Philippe 96QL
Patek Philippe 96QL Patek Philippe 96QL Patek Philippe 96QL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *