Sức hút kì lạ từ bộ sưu tập Vanguard của hãng Đồng Hồ Franck Muller

Sức hút kì lạ từ bộ sưu tập Vanguard của hãng Đồng Hồ Franck Muller

Franck Muller Vanguard là một trong số ít những thiết kế đương đại tỏa ra một nguồn năng lượng đặc biệt và vô cùng cuốn hút ngay từ cái nhìn lướt qua. Dù là do dáng case (lớp vỏ) tonneau, cách kết hợp chất liệu và màu sắc hay những thứ đập ngay vào mắt chúng ta trên mặt số. Hãng đồng hồ Franck Muller đã thực sự tạo ra được một “cú hit” nối tiếp di sản Cintrée Curvex huyền thoại ở thời đại của thế hệ Millenium.

đồng hồ franck muller

Tất cả những thiết kế của nghệ nhân Franck Muller từ khi ông bắt đầu gây dựng đế chế của mình đều có một chút chất “Charlie và nhà máy Chocolate” hay “Alice và xứ sở thần tiên” trong đó – kì lạ, có một chút “ngông” và đặc biệt khó có thể rời mắt. Những cuộc hội thoại về Franck Muller thường nhắc tới ba thứ:

  • Những cỗ máy siêu phức tạp.
  • Thiết kế kì lạ nhưng đẹp mắt.
  • Kiểu dáng tonneau.

Những sáng tạo như Crazy Hours, Secret Hours hay Giga Tourbillon ở thời điểm ra mắt đều là những thứ độc nhất trong cả về kỹ thuật lẫn thiết kế, đặc biệt gắn liền với dáng thùng tonneau. Đã từng có thời gian đưa việc phục chế những chiếc đồng hồ cổ trở thành một nghệ thuật,  Franck Muller đã có cơ hội chăm chút rất nhiều dáng đồng hồ khác nhau. Ở thời điểm những năm 1920s, dáng thùng tonneau đã từng là thiết kế rất nổi, nhưng nó đã bị lãng quên cho tới những năm cuối thế kỉ 20 khi Franck Muller nổi lên với danh tiếng “bậc thầy của những cỗ máy phức tạp”, đơn thương độc mã chế tạo ra những chiếc đồng hồ vô cùng phức tạp trên lớp vỏ tonneau “signature” của ông. Đã có khoảng thời gian, mọi chiếc đồng hồ tonneau trên thị trường đều gợi giới mộ điệu nhớ đến cái tên Franck Muller.

 

Bộ sưu tập Vanguard thực chất là phiên bản đương đại hội tụ đủ những giá trị đã khiến tên tuổi của đồng hồ Franck Muller có được như ngày hôm nay. Trong thế giới đương thời khi nhiều tên tuổi đã thành danh với lớp vỏ tonneau, Vanguard vẫn tìm được chỗ đứng của riêng mình, tri ân quá khứ lẫy lừng của Cintrée Curvex mà không hề mắc phải sự lặp đi lặp lại: tiếp nhận nguồn cảm hứng Art Deco chảy trong DNA của đồng hồ Franck Muller vào một lớp vỏ tonneau mạnh mẽ hơn, sporty hơn và có sức hút hiện đại hơn. Điều này có được không chỉ nhờ kỹ thuật làm vỏ, mà còn ở cách bài trí các yếu tố trên mặt đồng hồ, gồm cả bộ số phong cách Arabic được đính nổi thay vì vẽ lên như truyền thống tại nhà máy Franck Muller những năm trước đây.

Dòng sản phẩm Vanguard rất vừa vặn trên cổ tay nhờ độ cong lý tưởng ở cả mặt trước và mặt sau, và với sự lựa chọn giữa màu sắc và chất liệu hợp lý sẽ đem lại dáng vẻ táo bạo song vẫn thanh lịch, có sự song hành giữa tính ứng dụng và tính thẩm mỹ. Bản mặt cong, thuôn nhẹ, mở rộng các con số dần ra phía ngoài để người đeo có góc nhìn rõ hơn, xem giờ một cách nhanh nhạy sau đó mới chú ý kĩ hơn ở những chi tiết bên trong. Khác với vòng bezel thường thấy trên những chiếc sport watch ngày nay, đồng hồ Franck Muller Vanguard có một lớp vạch la bàn bọc ngoài mặt số, và có phần nào đó hấp dẫn hơn những vòng Tachymetter vốn đã quá quen thuộc trong giới đồng hồ.

đồng hồ chính hãng

Yếu tố nghệ thuật của Franck Muller không chỉ giới hạn bởi Art Deco, mà còn lấy cảm hứng từ xuyên suốt các trường phải nghệ thuật của thế kỉ 19, 20. Nhìn vào chiếc đồng hồ Franck Muller Vanguard Skeleton 7 Days: đó là một cảm giác rất đặc biệt tạo ra bởi một chiếc sport watch. Đây là sự kết hợp giữa những kĩ thuật đang trở thành kinh điển trong thế giới đồng hồ đương đại như mặt số Skeletonised hé lộ những chuyển động nhịp nhàng của cỗ máy, cùng đó là ổ barrel lớn cho phép cỗ máy dự trữ năng lượng lên tới 7 ngày liên tục theo thẩm mỹ rất “Franck Muller”. Cảm giác đặc biệt được tạo ra bởi cách bài trí những cầu cơ học làm người đeo liên tưởng tới trường phái Baroque – phong cách mỹ thuật, nghệ thuật bắt nguồn từ thời phục hưng Ý. Chúng được sắp xếp song song, mạnh mẽ, tương phản hoàn toàn với dáng tonneau Curvex nổi tiếng của đồng hồ Franck Muller, và một lần nữa, chưa từng có thương hiệu nào khai thác được hiệu ứng thị giác ấn tượng như những gì Franck Muller đã đem tới cho Vanguard.

Cộng đồng yêu thích đồng hồ Franck Muller chắc hẳn không còn lạ lẫm với sự đa dạng trong thiết kế, không chỉ cho Vanguard mà còn xuyên suốt những bộ sưu tập khác. Có tới đến 27 (hoặc hơn) mẫu Vanguard khác nhau, từ những chiếc đồng hồ ba kim thông thường cho đến những tính năng phức tạp hơn như Chronograph. Rồi cách kết hợp vật liệu đa dạng từ vàng đỏ, vàng hồng, titan cho đến các lựa chọn từ sợi cacbon hay kim cương, đồng hồ Franck Muller đều có đủ cả. Vanguard là mẫu đồng hồ có thể chinh phục bất kì fan của sport watch nào. Một trong những đặc tính kĩ thuật nổi bật của bộ sưu tập Vanguard: thay vì sử dụng kết cấu chốt lug thông thường, bộ vỏ Vanguard được tích hợp gắn liền với dây đeo qua lớp đinh cố định ẩn bên trong, tạo thành sự liền mạch hấp dẫn. Mỗi chiếc Vanguard cũng sở hữu bộ dây đặc biệt: lớp cao su mặt trong tạo độ thoải mái, ôm tay tuyệt đối, trong khi lớp da cá sấu bên ngoài vẫn đem lại cảm giác thanh lịch để phù hợp cho những dịp cần đôi nét lịch lãm.

Vanguard không chỉ là bộ sưu tập đơn thuần dành cho nam giới. Phụ nữ đeo dáng tonneau đã không còn là khái niệm xa lạ, thậm chí còn là vẻ đẹp mà thế giới đồng hồ đương đại đang hướng tới. Lớp vỏ Vanguard Lady cho phép các cô nàng tự tin hơn với sự kết hợp từ những màu sắc khác nhau, tùy theo gu thưởng thức của mỗi người, và đặc biệt là “đất diễn” hoàn hảo cho những set nạm kim lấp lánh của đồng hồ Franck Muller.

Đồng hồ Franck Muller và bộ sưu tập Vanguard có lẽ không phải là chiếc đồng hồ dành cho những người yêu cái đẹp kinh điển, hay những nhà sưu tập đam mê những giá trị lịch sử trong chiếc kim, bộ số hay cơ chế đồng hồ. Franck Muller Vanguard là một nước đi tiến tới thế hệ tương lai mà vẫn không phá bỏ những giá trị truyền thống đã làm nên tên tuổi của mình. Đôi khi điều quan trọng nhất của một chiếc đồng hồ nằm ở tính thẩm mỹ, và chắc chắn Vanguard đã thành công trong việc đó khi đã đưa doanh số của Franck Muller bùng nổ kể từ 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *